Độ nhạy của loa và công suất đáp ứng là luôn đi đôi với nhau,nếu loa của có độ nhạy cao mà công suất của âm ly ko phù hợp, lớn quá hoặc nhỏ quá cũng sẽ gây méo dạng âm thanh từ loa phát ra >độ nhạy sẽ ko còn được tồn tại nữa
Loa ở đâu hoặc amly ở đâu thì cũng được đánh giá bằng công suất RMS, đây là đại lượng chỉ công suất làm việc hay còn gọi là công suất thực, còn công suất max là một đại lượng tương đối mà một thiết bị loa hoặc âm ly có thể đạt được trong một điều kiện tiêu chuẩn nào đó
Loa có công suất RMS cao chắc chắn phải đòi hỏi âm ly có công suất tương đương ,nếu sử dụng công xuất lớn hơn mức cho phép thì có thể sẽ gây cháy chập cuộn dây trong củ loa,ngược lại nếu amly có công suất nhỏ quá dòng điện biến thiên trong cuộn dây đó ko đảm bảo so với thiết kế làm cho màng loa dao động 1 cách loạn xạ ko theo một dạng tín hiệu nào cả>độ nhạy có cao bao nhiêu thì cũng trở thành vô ích
Trong thực tế, khi sử dụng âm ly để đánh 1 loa Sub, nếu âm ly đó mà công suất RMS nhỏ hơn mức cho phép của loa thì cái màng loa nó sẽ nhảy một cách tưng bừng thụt lên thụt xuông, chứ ko dao động theo biên độ chuẩn cho phép>dẫn đến màng loa sẽ giãn rất nhanh và dùng ko được bao lâu thì sẽ hỏng vật lý, còn về chất lượng âm thanh thì chưa đề cập,còn khi phối hợp được chuẩn công suất amly và loa thì màng loa dao động rất nhịp nhàng theo biên độ âm thanh mà vẫn cho ra 1 công suất âm thanh lớn nhất và trung thực

Nếu dùng loa có công suất RMS cao hơn nhiều so công suất RMS của âm ly thì loa đó sẽ không thể hiện được đúng chất lượng của nó, Nếu dùng nhiều ở mức âm lượng lớn âm ly sẽ rất nóng. Thông thường, nếu 1 âm ly công suất tiêu thụ điện khoảng 200W thì công suất ra loa chỉ chiếm khoảng từ 20% đến 50% gì đó tùy theo mạch A/B/AB/D còn phần công suất còn lại chuyển thành nhiệt thế nên âm ly luôn có bộ phận tản nhiệt.
Còn dùng âm ly công suất RMS lớn hơn nhiều so với công suất RMS của loa khi vặn ở mức âm lượng lớn loa dễ bị vỡ tiếng và ảnh hưởng đến độ bền của loa do hoạt động quá công suất.
Tốt nhất là khi chọn loa và âm ly nên kiểm tra các thông số cần thiết như CS RMS, Độ nhạy, trở kháng để phối ghép sao cho mức thông số đó ngang nhau để có thể tận dụng hết chất lượng của loa cũng như âm ly và tiết kiệm chi phí đầu tư . Công suất chênh lệch giữa loa và âm ly trong khoảng +/-10W là hợp lý.

Trên thực tế, Loa cho car phần lớn có trở kháng 4 ôm, nhiều khi còn đấu thành 2 ôm. Đây chỉ là trở kháng danh định, chứ tín hiệu âm thanh là biến thiên nên tổng trở cũng biến thiên theo tần số. Ngoài ra loa còn có phân tần, toàn tụ với cuộn dây, điện trở nên tải là loa phức tạp là đương nhiên.
Theo công thức định luật Ôm: P = U2/R, ở đây U=12V/36V/48V... nên bình phương là 144 là max, nếu để loa 8 Ohm thì P=18W, nếu 4 Ohm thì P=36W. Nếu giảm xuống 2 Ohm thì khi loa vận hành nó sẽ giảm dần về 0 và hệ thống sẽ mất cân bằng và toi. Còn nếu muốn to nữa thì phải ghép theo kiểu cầu (bridge) sẽ có công suất chồng

Ampli không đủ công suất để kéo loa nghe tiếng đuối thấy rõ, chẳng cần máy nào đo cả, với loa sub tiếng bass bọp bọp, cọc cọc. Nếu ampli công suất không tương ứng với loa khi chạy sẽ rất nóng (đủ công suất còn nóng rẫy ra, nhiều trường hợp còn phải lắp thêm quạt bên ngoài), chạy khoảng 10-15 phút là protect, hoặc đứt cầu chì máy.

Độ nhạy của loa đương nhiên là liên quan đến công suất âm ly, nếu một đôi loa có độ nhạy từ 98 dB trở lên thì nên đánh với âm ly 1-5W chứ không ai ngu dại gì đánh với âm ly công suất 100W, nó sẽ cho mức âm lượng dB tương đương đôi loa 88 dB đánh với âm ly 100W! Chẳng có lý thuyết nào nói độ méo của loa độ nhạy cao lớn hơn loa có độ nhạy thấp.
Nếu loa lớn hơn mức 90 dB nhiều sẽ ảnh hưởng rất lớn bởi nhiễu từ hệ thống điện trên xe. VD: máy phát, còi, rơ le, xung... và các nguồn nhiễu từ bên ngoài xe, lúc đó bác nghe loa trên xe sẽ rất ồn nền.

Vì thế, khi nói đến amp và loa thì chỉ tiêu công suất không thôi là chưa đủ mà còn phải cân nhắc thêm đến độ nhạy (sensitivity) của loa nữa mới ổn, hay nói cách khác là đáp ứng tần số của loa.
lấy ví dụ:
1 loa có công suất 200W với độ nhạy 94 dB và 1 loa khác có công suất 600W với độ nhạy 90 dB (thông thường loa thương mại các nhà sx làm có độ nhạy từ 85 - 105 dB). Theo lý thuyết cả 2 loa này có thể đưa ra công suất đỉnh lần lượt là: 10lg200 + 94 = 117 dB, và 10lg600 + 90 = 117.8 dB. Như vậy 2 hệ thống này cho cong suất gần tương đương nhau (tai người chăc cũng khó phân biệt được 0.8 dB chênh lệch này). Vậy tại sao mọi người vẫn lắp loa 600W thay vì 200W? có phải sự chênh lệch 400W này sẽ cho tiếng hay hơn (sâu hơn và chắc hơn...?)